CÔNG THỨC SƯỜN NƯỚNG TẢNG ĐÓN GIÁNG SINH SIÊU ĐƠN GIẢN BẰNG NCKD

  • 02/12/2022 15:11:53

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn nguyên tảng (800gr)
  • Sữa tươi không đường (200 ml)
  • Hành tây (1 củ)
  • Hành tím (3 củ) 
  • Tỏi (2 củ)
  • Tương cà (5 muỗng canh)
  • Tương ớt (3 muỗng canh)
  • Giấm trắng (2 muỗng canh)
  • Mật ong (1 muỗng canh)
  • Xì dầu (1 muỗng canh)
  • Dầu hào (1 muỗng canh)
  • Bột ngũ vị hương (2 muỗng canh) 
  • Dầu ăn (2 muỗng canh) 
  • Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay) 1 ít

CÁCH CHẾ BIẾN

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn mua về cho vào 1 muỗng canh muối rồi chà xát nhiều lần cho sạch, rửa lại với nước và để ráo.
  • Để sườn được ngấm gia vị và không bị co lại khi nướng ở nhiệt độ cao, bạn cắt bỏ mỡ và gân, sau đó dùng kéo (hoặc dao) khứa 1 đoạn nhỏ ở từng mắt sườn của tảng sườn.
  • Để khử mùi hôi của sườn thì bạn ướp sườn với sữa tươi không đường trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Hành khô 1 củ đem đi nướng sơ, 2 củ còn lại và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sơ qua nước và cắt hạt lựu.

 

Hầm sườn

Để giúp sườn mềm ngon hơn và để giữ lại độ ngọt của sườn, bạn cho sườn cùng củ hành khô đã nướng vào nồi áp suất, đổ vào 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) và hầm trong 10 phút.

 

Làm nước sốt ướp sườn

  • Trong khi hầm sườn, bạn bắc chảo lên bếp với mức lửa vừa, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho hành tây, hành tím, tỏi vào phi thơm.
  • Khi hành tỏi dậy mùi rồi thì bạn cho lần lượt 5 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh nước lọc vào đảo đều với lửa vừa.
  • Tiếp theo cho 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo.
  • Xào cho hỗn hợp đặc sệt lại, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị và tắt bếp, rắc một ít tiêu xay rồi đảo đều.

 

Nướng sườn

  • Sườn sau khi hầm xong thì bạn vớt ra cho ráo nước. Sau đó bạn quét hỗn hợp nước sốt lên toàn bộ tảng sườn. Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp sườn vào.
  • Nướng sườn với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút, để sườn không bị khô và ngấm gia vị hơn, bạn lấy sườn ra quét thêm 1 lớp sốt nữa, tiếp tục nướng thêm 10 phút nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành.

 

Thành phẩm

Một tảng sườn siêu to khổng lồ mềm tơi, mọng nước, thấm đẫm gia vị và thơm nức mũi… sẽ là một bữa tiệc đón Giáng Sinh hoàn hảo cùng các thành viên trong gia đình.

Chúc mọi người thành công!